วันอังคารที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

ร้านไอศครีมโฮมเมด

สุภัทรา พวงนาค จบการศึกษาปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ สาขาโฆษณา จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันทำงาน Freelance Film Editor ภาพยนตร์โฆษณา รับผิดชอบงานตัดต่อ และ Post Prodution
จากประสบการณ์งาน 14 ปี ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงและความไม่แน่นอน ตลอดเวลาในการทำงาน งาน
โฆษณาเป็นงานที่เน้นความแปลกใหม่และทันสมัยตลอดเวลา อายุก็เป็นปัจจัยหนึ่ง ซึ่งทำให้คิดว่าถึงเวลาแล้ว ที่ควรจะมีอะไรมารองรับ

จึงอยากเปิดร้าน Ice cream Home Made ที่ สัตหีบ จากการเป็น Freelanceจึงทำให้ได้เปรียบเรื่องเวลา ในช่วงที่ไม่มีงานจะกลับมาที่สัตหีบ จากที่ไปๆมาๆร่วม 8 ปี สำรวจดูไม่มีร้านIce cream ที่สัตหีบมาก่อนเลย (ไม่รวมถึง ไอศกรีม Wall’s หรือไอศกรีมกะทิในร้านอาหาร)

ประกอบกับความชอบส่วนตัว และแรงยุจากคนรอบข้างจึงอยากจะเริ่มต้นการทำธุรกิจด้วยการ ทำร้าน Ice cream Home Made ที่เน้น ความอร่อย ราคาไม่แพง (เพราะ80 % ของครอบครัวสัตหีบ รับราชการ รายได้ต่อเดือนไม่สูงมากแต่สม่ำเสมอ) บรรยากาศร้านดูดี น่านั่ง เป็นที่นัดพบ

และพูดถึงของเด็ก โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่น และทุกคนในครอบครัว โดยตั้งเป้าถ้าที่สัตหีบประสบความสำเร็จ ก็จะขยายร้านไปที่ มาบตาพุด และอาจจะส่งตาม Clubกีฬาและร้านอาหารที่รู้จัก ในพัทยาต่อไป

++++++++++++++++++++++++++++++

การทำไอศครีมนั้น บ้านเราเป็นเมืองร้อน น่าจะเป็นสินค้าที่เหมาะ แต่ก็ต้องวิเคราะห์ส่วนประกอบอย่างอื่นด้วย เช่นในบริเวณนั้น แม้ไม่มีร้านไอศครีม แต่มีของวอลล์, ไอศครีมกะทิขายนั้น ยอดขายของเขาเป็นอย่างไรบ้าง, มีสินค้าทดแทนที่คนชอบมากกว่าหรือไม่ เช่นลอดช่อง, ทับทิมกรอบ รวมถึงทำเลที่ตั้งร้าน, รสชาติ, ราคา ล้วนมีผลต่อความสำเร็จธุรกิจมาก อย่าเพิ่งคิดไปไกลมาบตาพุดเลยครับ เอาร้านเดียวให้คนติด ให้คนอยากได้สูตร แล้วเราค่อยไปเปิดแฟรนไชส์ ให้คนอื่นมาลงทุนบ้าง จะเป็นการลดความเสี่ยงของธุรกิจดีกว่า เพราะเห็นตายมาเยอะแล้ว ขยายกิจการมาก เจ้าของดูแลไม่ทั่วถึง ในที่สุดก็ต้องปิดกิจการ
คิดใหญ่ได้ แต่ต้องดูกำลังตัวเองเป็นหลักครับ!
ผมมีวิธีการขายไอศครีมที่น่าสนใจ ให้ศึกษาครับ ลองคลิกลิงค์ข้างล่างตามไปดูนะครับ
http://www.pantipmarket.com/food/topic/FD6943023.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น